ของดีตำบลเมืองเก่า คือ ผักกระเฉดชะลูดน้ำ
การปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำ นั้น มีที่มาจากหมู่บ้านของเกษตรกรที่ตั้งอยู่ริมแควหนุมาน ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เกษตรกรส่วนใหญ่จะปลูกผักกระเฉดไว้ขายส่งในตลาดท้องถิ่น ประวัติการทำผักกระเฉด เมื่อ เกิดอุทกภัยผักกระเฉดที่ปลูกไว้จะจมน้ำเสียหาย และมีผักกระเฉดบางส่วนชะลูดน้ำขึ้นมา เกษตรกรจึงเก็บผักกระเฉดชะลูดน้ำไปขายในตลาด พบว่าจำหน่ายได้ราคาดี มีรสชาติอร่อยและกรอบมากกว่าผักกระเฉดแบบเดิม เป็นที่นิยมกันมาก จึงหันมาปลูกผักกระเฉดชะลูดน้ำกันอย่างแพร่หลายและนอกจากนี้ได้มีการรวม กลุ่มแม่บ้านทำผักกระเฉดชะลูดน้ำในชุมชน
ใช้ในการประกอบอาหาร เช่น ใช้ผัด แกงส้ม รับประทานสดกับน้ำพริก ยำ ชุบแป้งทอด เป็นต้น
ขั้นตอนการปลูก
1.การเตรียมบ่อตามขนาด เล็ก – ใหญ่ตามความต้องการ 2.ไถดินเพื่อปรับปรุงสภาพบ่อให้มีน้ำขังลึกประมาณ 80 ซม.ขึ้นไป 3.เตรียมพันธุ์ผักกระเฉดที่ต้องการ 4.นำพันธุ์ผักกระเฉดที่เตรียมไว้มาปลูกในบ่อโดยปลูกตามระยะห่างประมาณ 2 เมตร โดยใช้หลักปักที่พันธุ์ผักไว้เพื่อไม่ให้เลื่อนไปอยู่ติดกัน วิธีการ คือ คัดเลือกยอดที่อวบๆ แล้วนำมามัดรวมกันเป็นกำ นำมาผูกติดไว้กับไม้แล้วปักลงไปในบ่อทิ้งไว้ประมาณ 2-3 คืน แล้วเก็บยอดผักกระเฉดขึ้นมาทำความสะอาด นำไปบริโภคและจำหน่ายต่อไป
|